TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Chuyển đổi số

Chọn địa điểm kinh doanh phù hợp qua ứng dụng WEBGIS

Với ứng dụng WEBGIS, người dân có thể quét theo bán kính tùy chọn để có cái nhìn tổng thể, khách quan về số lượng hộ kinh doanh hiện có trong ô phố mình dự kiến kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, ...

 

Sáng 29-3, UBND quận 1 ra mắt giải pháp WEBGIS và giải pháp “Cấp giấy phép điện tử đối với thủ tục cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh” trên địa bàn.

Theo Phó Trưởng phòng kinh tế quận 1 Dương Quang Nghĩa, hộ kinh doanh khi thành lập phải thực hiện các thủ tục hành chính như: giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; mã số thuế; các loại giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Thực tế, các thủ tục hành chính đã được quận 1 giải quyết cấp độ 3, 4 và sử dụng các phần mềm nội nghiệp do các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận quản lý riêng biệt nhưng không thể chia sẻ, liên kết với nhau vì yếu tố bảo mật thông tin. Điều này dẫn đến một số bất cập khi đơn vị khác có liên quan phát hiện dữ liệu sai cần chỉnh sửa; các đơn vị cũng mất nhiều thời gian đối chiếu, so sánh để có được số liệu chính xác.

Trong khi đó, lãnh đạo không thể có thông tin tổng hợp từ các phòng ban, mà có dữ liệu riêng lẻ từ các đơn vị chuyên môn, sau đó phân công 1 cơ quan tổng hợp các dữ liệu liên quan đến hộ kinh doanh, mất nhiều thời gian và công sức.

Với những bất cập nêu trên, UBND quận 1 đã cho ra mắt ứng dụng WEBGIS. Đối với giải pháp này, người dân có thể tra cứu, tìm kiếm tên bảng hiệu hộ kinh doanh trước khi đăng ký kinh doanh để hạn chế trùng lặp tên.

Song song đó, người dân có thể quét theo bán kính tùy chọn để có cái nhìn tổng thể, khách quan về số lượng hộ kinh doanh hiện có trong ô phố mình dự kiến kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, các cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở y tế đang trú đóng trong phạm vi đã chọn. Qua đó giúp người dân có thể đưa ra quyết định đầu tư, thành lập hộ kinh doanh tại địa điểm phù hợp, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng, kinh doanh hiệu quả hơn, khu vực bị hạn chế kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, dữ liệu đáp ứng tiêu chí: sống, sạch, đúng, đủ. Trong đó, các hoạt động liên quan đến hộ kinh doanh như: thủ tục đăng ký kinh doanh, giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, kiểm tra hộ kinh doanh, xử lý vi phạm hành chính… sau khi các phòng chuyên môn xử lý, giải quyết và trả kết quả trên phần mềm nội nghiệp thì dữ liệu sẽ tự động cập nhật ngay vào WEBGIS, các đơn vị không phải cập nhật thủ công hoặc thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào khác.

Thông qua việc chia sẻ liên thông dữ liệu cập nhật thường xuyên trên WEBGIS, các phòng chuyên môn trích xuất được dữ liệu này để phân tích, xử lý. Do WEBGIS là dữ liệu sống nên thông tin hộ kinh doanh được cập nhật thường xuyên, vì vậy bắt buộc các cơ quản lý phải xử lý hàng ngày để cập nhật lại thông tin chính xác nhất.

Theo UBND quận 1, việc “Ứng dụng WEBGIS quản lý Hộ kinh doanh theo thời gian thực” đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, theo sát được các với hộ kinh doanh trên địa bàn quận. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước được duy trì ổn định, đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục.

Ông Nguyễn Đình Thiên (ngụ quận 1) đang làm thủ tục mở một nhà hàng trên địa bàn quận 1, đã tìm hiểu và trải nghiệm thử WEBGIS thì thấy thông tin rất đầy đủ. Ông Thiên rà soát được từ việc đặt tên quán, biết được “đối thủ” kinh doanh là những ai trong khu vực mình sẽ kinh doanh cũng như nắm được các thủ tục, giấy phép con cần phải chuẩn bị.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Duy An, khẳng định, quận 1 luôn cải tiến để thuận lợi cho cả cơ quan nhà nước và người dân khi tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP với chủ trương xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số, tạo điều kiện cho người dân sử dụng các dịch vụ tiện ích với nhiều giải pháp thiết thực. Ngoài ứng dụng WEBGIS đối với hộ kinh doanh, quận 1 sẽ tiếp tục mở rộng dữ liệu đối với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, phục vụ công tác hậu kiểm thuộc thẩm quyền của UBND quận.

Về giải pháp “Cấp giấy phép điện tử đối với thủ tục cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh”, quy trình gồm 8 bước. Trong đó, UBND quận 1 ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử để trả giấy phép điện tử cho người dân. Giấy phép điện tử được lưu trữ trên hệ thống Một cửa điện tử quận 1 và kết quả được chuyển cho người dân trên môi trường mạng máy tính thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Người dân có thể tra cứu lại bất cứ khi nào bằng cách quét QRCode hoặc nhập số biên nhận/số CCCD của mình lên hệ thống tra cứu trực tuyến.

THU HƯỜNG


     

 
Các Chuyển đổi số đã đưa
   Thống nhất nhận thức chung về sự khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số (13:08 - 03/04/2023)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.