TIN TỨC & SỰ KIỆN * Chính trị - Xã hội

|

Chính trị - Xã hội

Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn ít nhất 2 lần trong một nhiệm kỳ

Ngày 4/5/2023, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV - Đơn vị số 2 TPHCM gồm các đại biểu: Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.  Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 Cao Trung Tín Chủ trì hội nghị.

 

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Duy An, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận 1;  Dương Thị Hồng Gấm, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Đỗ Đức Hiển - đại diện Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV - Đơn vị số 2 báo cáo dự kiến các nội dung Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.

Về việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Cử tri Nguyễn Hải Hùng, Phường Đa Kao cho rằng đây chỉ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm 1 lần trong suốt nhiệm kỳ 5 năm sẽ hạn chế tác dụng của công cụ giám sát này. Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét, thực hiện tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn ít nhất 2 lần trong một nhiệm kỳ và sử dụng kết quả lấy phiếu trong thực hiện công tác cán bộ. Liên quan đến thực trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, cử tri Nguyễn Hải Hùng đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp để vận động, tạo sức hút nhằm giúp người lao động yên tâm tham gia bảo hiểm xã hội ổn định, lâu dài. Đồng thời, cân nhắc xét tốt nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) trên toàn quốc. Tổ chức thi Đại học, Cao đẳng đối với các thí sinh có nhu cầu nhằm giảm thiểu chi phí tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tốn kém hàng ngàn tỉ đồng, đáp ứng với yêu cầu thực tế của học sinh THPT. Qua đó, tiết kiệm được nguồn lực để tập trung đầu tư cải thiện chất lượng dạy và học, chất lượng sách giáo khoa, góp phần nâng cao vị thế của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế.

Cử tri Hoàng Thị Lợi, Phường Bến Nghé mong Quốc Hội quan tâm xây dựng chính sách phát triển vùng Tây Nam bộ, phát triển giao thông đường thủy phù hợp với lợi thế sông nước nhằm giảm chi phí logictics, tăng lợi thế cạnh tranh trong vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa. Căn cứ vào thực tế cuộc sống của người dân để xây dựng pháp luật mang tính khả thi cao. Đối với những vấn đề pháp luật đã quy định đầy đủ thì không cần ban hành thêm Nghị định, ví dụ dự thảo Nghị định Bộ quy tắc đạo đức công vụ do Bộ Nội vụ biên soạn là không cần thiết, cần tập trung cải cách chế độ tiền lương, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và siết chặt việc kê khai tài sản để góp phần phòng, chống tham nhũng. Tình trạng nhiều trường hợp chống đối người thi hành công vụ, Quốc hội cần xem xét bổ sung quy định cho phép cảnh sát khi thi hành công vụ được phép nổ súng trong trường hợp phòng vệ chính đáng nhằm hạn chế thương tích, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ công an. Quốc hội xây dựng cơ chế cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh chủ động trong việc sắp xếp biên chế với đặc thù riêng của thành phố đông dân nhất nước. Đồng thời tăng cường giám sát công tác phối hợp của các bộ ban, ngành Trung ương, trong đó cho kiểm tra lại những văn bản mà Thành phố Hồ Chí Minh đã trình Trung ương lâu chưa được xem xét giải quyết, tạo điều kiện để Thành phố phát triển.

Cử tri Đặng Thái Huy, Hội luật gia Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cần phải có kế hoạch, phối hợp với địa phương để đảm bảo an sinh xã hội cho người mất việc trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất – kinh doanh do thiếu đơn hàng. Trong cải cách hành chính, cần đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thành phần hồ sơ; tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới và nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, trên các phương tiện khác nhau.

Cử tri Lê Thị Minh Phượng, phường Nguyễn Thái Bình cho rằng việc học phí bậc Đại học cao gây khó khăn cho nhiều gia đình có còn em theo học; cơ hội theo học các trường chất lượng cho sinh viên nghèo có học lực khá, giỏi bị thu hẹp. Ngoài ra, rất nhiều ngành đào tạo tài năng, đào tạo khoa học cơ bản khó tuyển sinh, có nguy cơ ít được quan tâm đầu tư vì hiệu quả tài chính thấp như các ngành sư phạm, cử nhân toán, vật lý, văn học,... Đề nghị xem xét điều chỉnh giảm học phí Đại học và các cấp học, ưu tiên đầu tư cho những ngành chất lượng, khó tuyển sinh để thu hút học sinh giỏi nhờ miễn giảm học phí và chu cấp học bổng. Đồng thời, giảm gánh nặng về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong thời gian qua đối với gia đình của các sinh viên theo học Đại học.

Trao đổi với cử tri, Đại biểu Đỗ Đức Hiển đánh giá cao những ý kiến của cử trí đóng góp rất sâu sắc và tâm huyết. Đồng thời, đã giải đáp, các ý kiến của cử tri, đặc biệt việc lấy phiếu tín nhiệm; Luật Đất đai (sửa đổi). Đại biểu Đỗ Đức Hiển Đối cho biết thêm, thời gian qua, Quốc hội đã quan tâm việc giám sát, ban hành các văn bản pháp luật. Đối với Luật Đất đai (sửa đổi), dự kiến kỳ họp thứ 5 này, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần 2 và dự kiến xem xét thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với các luật khác liên quan trong kỳ họp thứ 6.

Đại biểu Trần Kim Yến ghi nhận ý kiến của cử tri về việc tăng học phí của các trường Đại học và sẽ kiến nghị việc tăng học phí không làm ảnh hưởng quá trình học tập của thế hệ trẻ. Công tác giám sát của Quốc hội không thể bao quát trên tất cả các lĩnh vực trong cùng một thời điểm nên những phản ánh của cử tri đã góp phần giúp cho Quốc hội, Chính phủ, cơ quan nhìn lại quá trình triển khai, thực thi pháp luật. Tổ đại biểu sẽ chuyển đến Quốc hội những nguyện vọng của cử tri về cơ chế phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

N.T


     

 
Các Chính trị - Xã hội đã đưa
   Quận 1 thăm hỏi công đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm có hoàn cảnh khó khăn (12:29 - 15/05/2023)
   Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng khoá 1 năm 2023 (12:28 - 15/05/2023)
   Phường Cầu Ông Lãnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân đợt 2 năm 1968 (12:28 - 15/05/2023)
   Quận 1 kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid (12:28 - 15/05/2023)
   Quận 1 tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (12:28 - 15/05/2023)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.