Số lượng truy cập: 6163923
Detail Content - [AXA Webpart Description] Detail Content 
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh > Những câu chuyện kể
Việc chi tiêu của Bác Hồ
10/11/2009 GMT+7
Các đồng chí ở gần Bác đều cho biết Bác rất tiết kiệm. Có đôi tất rách đã vá đi, vá lại mấy lần Bác cũng không dùng tất mới. Bác nói:

    - Cái gì còn dùng được nên dùng. Bỏ đi không nên...

    Khi tất rách chưa kịp vá, anh em đưa đôi mới để Bác dùng, Bác xoay chỗ rách vào bên trong rồi cười xí xóa:

    - Đấy, có trông thấy rách nữa đâu...

    Có quả chuối hơi nẫu, anh cán bộ chê không ăn, Bác lấy dao gọt phần nẫu đi, bóc ăn ngon lành, rồi nói:

    - Ở chiến khu có được quả chuối này cũng đã quý...

    Câu nói và việc làm của Bác làm đồng chí cán bộ hối hận mãi.
 
    

Hằng ngày Bác tự tay cho cá ăn. Có lẽ đó là sự “xa xỉ” duy nhất mà Bác Hồ cho phép bản thân được hưởng trong Phủ Chủ tịch.

    
    Dù cho đã làm đến Chủ tịch nước, suốt trong những năm ở Việt Bắc, ở Hà Nội, Bác chưa bao giờ “có tiền” (như anh em cán bộ, chiến sĩ, công tác quanh Bác thường nhận xét).

    Thực tế lịch sử cho thấy rằng: suốt thời gian hoạt động của Bác ở nước ngoài, Bác gặp rất nhiều khó khăn về tài chính do những nguyên nhân khác nhau. Được đồng nào, chủ yếu do lao động tự thân mà có, Bác dành cho công tác cách mạng. Bác chi tiêu rất dè sẻn, cân nhắc từng xu. Liên hoan mừng thành lập Đảng cũng chỉ có bát cơm, món xào, tô canh, đĩa cá. Chiêu đãi đồng chí Lý Bội Quần, người Trung Quốc, người đã mua chiếc máy chữ từ Hải Phòng về tặng Người (năm 1939), Bác cũng chỉ “khao một món canh và 2 đĩa thức ăn, thêm hai lạng rượu, tổng cộng chưa hết một đồng bạc”.

    Tự thết đãi mình “khi nghe tin Hồng quân bắt sống 33 vạn quân Hítle ở Xtalingrát năm 1943”, tại nhà tù, trong túi chỉ còn vẻn vẹn một đồng bạc, Bác đã “nhờ người lính gác mua giùm cho ít kẹo và dầu chả quẩy”. Sau khi phấn khởi hô mấy khẩu hiệu hoan nghênh thắng lợi của Liên Xô, Bác “ngồi một mình, chén tạc, chén thù rất đàng hoàng vui vẻ”...

    Năm 1957, Bác về thăm Nghệ Tĩnh, khi ăn cơm chung với đồng chí Nguyễn Sĩ Quế, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Văn Diệm, Bác đã để bớt ra ngoài mâm mấy món ăn, rồi nói: “Ăn hết lấy thêm, không ăn hết để người khác ăn, đừng để người ta ăn thừa của mình”.

    Có thể dẫn ra nhiều nữa những ví dụ về cách chi tiêu sử dụng tiền bạc, cơ sở vật chất của Bác, rất “mâu thuẫn thống nhất”: chắt chiu, tằn tiện nhưng vẫn rộng rãi, không hoang phí mà cũng không keo kiệt, “ki bo”. 
    
    Thế giới, loài người tự hào về Bác. Là người Việt Nam, đồng hương của Bác, chúng ta càng tự hào biết bao! Cách ứng xử của Bác với tiền tài, với cái ăn, cái mặc, với cơ sở vật chất nói chung đâu có phải là cao quá mà chúng ta không học tập được, đâu có phải là một tòa thánh cấm uy nghiêm mà chúng ta không đặt chân lên được thềm bậc, dù là bậc thềm thứ nhất?

(theo Một số lời dạy và mẫu chuyện về
TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
– NXBCTQG)

HL
In bài này
Liên hệ
Trở về 
Các tin mới
Ba chiều trách nhiệm
Thi đua về lòng yêu nước thì ta thắng
Chữ “quan liêu” viết thế nào?
Không cứ phải là đảng viên
Dân chủ mà thành "quan chủ"
Điều lo của Bác cách đây 35 năm
Thế mà cũng khoe
Phải đánh được bài “Kết đoàn”
Trước hết là cái này
Bác muốn biết sự thật kia
Các tin khác
Bác Hồ với tiếng Nga
Bác Hồ với tiếng Anh
Bác Hồ với tiếng Pháp
Bác Hồ với việc học tập và sử dụng tiếng nước ngoài
Bác Hồ chứ còn ai
Ba lần được gặp Bác Hồ
Các em sạch và ngoan thật!
Bác Hồ với Trung thu độc lập đầu tiên
Dưới gốc đa Tân Trào
Bác nhớ các cháu