TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Tin tức - Sự kiện

Tọa đàm công tác quản lý môi trường trên địa bàn Quận 1

Ngày 24/6/2024, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1, Hội LHPN Việt Nam Quận 1 và Quận Đoàn 1 tổ chức Tọa đàm “Công tác quản lý môi trường trên địa bàn Quận 1 gắn với Cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường”. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Châu Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Phan Trọng Quyền, Quận ủy viên – Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Phạm Thị Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1; Hoàng Thị Thu Liên, Quận ủy viên – Chủ tịch Hội LHPN Quận 1; Vũ Thị Tâm, Phó Bí thư Quận Đoàn 1.

 

Phát biểu khai mạc, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Ngô Đức Tuấn chia sẻ: trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được Quận 1 quan tâm và chú trọng. Để việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường” đem lại hiệu quả thiết thực rất cần sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy các cấp và sự tham gia, phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, ủy ban nhân dân 10 phường, các phòng, ban, các đơn vị có liên quan trong công tác truyền thông về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Từ ngày 01/10/2024, toàn quận triển khai thí điểm thực hiện phân loại, thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Hiện nay trên địa bàn quận còn 9 phương tiện chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, cần phải chuyển đổi (phường Tân Định: 7 phương tiện; phường Bến Thành: 1 phương tiện; phường Cầu Ông Lãnh: 1 phương tiện).

Buổi tọa đàm tập trung thảo luận về các vấn đề khó khăn, tồn tại trong việc triển khai Cuộc vận động thực hiện Chỉ thị 19 và giải pháp để duy trì việc người dân Quận 1 không xả rác ra đường, kênh rạch; khó khăn trong công tác triển khai chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn phường và trong công tác tuyên tuyền, vận động người dân triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; công tác chuyển đổi phương tiện thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; khó khăn trong công tác quản lý chó thả rông trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát huy trách nhiệm, cùng hiến kế, chia sẻ các giải pháp như: Tuyên truyền lồng ghép đổi rác thải nhựa lấy quà; tuyên truyền bằng hình thức đồ họa trực quan dễ hiểu, dễ nhớ để hướng dẫn cho người dân; tăng cường xử phạt hành chính để răn đe; có chế tài hoặc áp thuế cao đối với doanh nghiệp sản xuất túi nhựa; tuyên truyền cụ thể cho từng đối tượng người dân; vận động hỗ trợ thương nhân chợ Bến Thành sử dụng túi thân thiện môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Nguyễn Trung Châu Tuyên ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, đồng thời biểu dương những mô hình mới, cách làm hay của các đơn vị. Đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện phân loại rác thải để hình thành thói quen trong người dân; tranh thủ tận dụng, kết nối các lực lượng hiện có để tham gia công tác tuyên truyền sâu rộng tại cơ sở và các khu phố; phát huy các mô hình như “đổi rác lấy quà” để thu hút người dân tham gia hiệu quả, hợp lý. Mỗi phường tiếp tục nghiên cứu các cách làm hay, mô hình mới để lan tỏa, xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đáng sống, phục vụ cuộc sống cho người dân tốt nhất.

K.L


     

 
Các Tin tức - Sự kiện đã đưa
   Quận 1 khám sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn (19:30 - 01/07/2024)
   Phường Đa Kao tăng tốc về đích, đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng đề ra (19:30 - 01/07/2024)
   LĐLĐ Quận 1 tổ chức tập huấn nghiệp vụ trong cán bộ công đoàn cơ sở (19:29 - 01/07/2024)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.